ECB có thể xem xét kích thích bổ sung, cắt giảm tỷ lệ nếu sự phục hồi của châu Âu vẫn tiếp tục

Có vẻ như Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể xem xét các biện pháp kích thích hơn nữa, cắt giảm lãi suất và các biện pháp khác để đưa nền kinh tế châu Âu đi đúng hướng. Nhiều quốc gia từng trải qua những bất ổn về tài chính hiện đang bắt đầu phục hồi và tăng trưởng mạnh hơn trước. Nếu điều đó là đúng thì sẽ là khôn ngoan nếu tiếp tục các biện pháp như vậy bởi vì nếu Hoa Kỳ có thể làm như vậy thì tại sao chúng ta lại không thể?

Châu Âu gần đây đã gặp rất nhiều xáo trộn. Hy Lạp vỡ nợ và các chủ nợ của nước này bắt đầu quá trình đàm phán với chính phủ ở đó để đưa ra kế hoạch cứu trợ mới cho đất nước. Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra một kế hoạch tương tự cho nền kinh tế của mình khi nó bắt đầu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tiền kích thích để giúp phục hồi. Đây là một trợ giúp lớn dưới hình thức giảm thuế và các chương trình chi tiêu của chính phủ để kích thích hoạt động kinh tế.

Vì vậy, tại sao cuộc khủng hoảng châu Âu vẫn là một vấn đề lớn và điều này sẽ gây ra thiệt hại nhiều hơn cho nền kinh tế theo thời gian? Điều này có gây ra suy thoái cho Hoa Kỳ trong vài năm tới không?

Chà, câu trả lời ngắn gọn là không vì nó vẫn chưa gây ra suy thoái ở Hoa Kỳ, mặc dù một số người nghĩ rằng nó có thể. Nó chắc chắn đã gây ra nhiều hoảng loạn trên thị trường chứng khoán nhưng điều này thực sự tốt cho thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư coi đây là cơ hội kiếm tiền.

Cuối cùng, cuộc khủng hoảng châu Âu sẽ dẫn đến một số quyết định khó khăn được đưa ra ở Hoa Kỳ về việc liệu chúng ta có nên làm bất cứ điều gì để kích thích nền kinh tế, đặc biệt là khi chúng ta có một lượng lớn nợ chính phủ. Suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ sẽ không chỉ làm tổn hại chúng ta về mặt kinh tế mà còn ảnh hưởng đến khả năng vay tiền của chúng ta trong tương lai. Cục Dự trữ Liên bang không thể thoát khỏi nợ nần.

Điều quan trọng nhất có thể xảy ra ở đây là chúng ta hiểu rõ hơn về mức độ kích thích mà chính phủ Hoa Kỳ cần và số tiền chúng ta có thể chi cho mỗi dự án. Và đây là điều mà tất cả chúng ta nên nói về.

Nếu cuộc khủng hoảng châu Âu không dẫn đến suy thoái thì Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể xem xét các biện pháp kích thích hơn nữa, cắt giảm lãi suất và các bước khác để cố gắng kích thích nền kinh tế châu Âu, nhưng nếu nó xảy ra thì bạn có thể gặp phải suy thoái. Điều đó không sao cả, bởi vì nếu bạn có thể kiểm soát nó và thực hiện những thay đổi cần thiết thì chúng ta cũng vậy.

Nếu chúng ta biết vị trí của chúng ta hiện tại, điều đó sẽ giúp chúng ta đưa ra các quyết định nhằm đưa chúng ta đến kết quả tốt nhất về cách chúng ta thực hiện trong việc xử lý các chính sách tiền tệ. Đây là lời khuyên tốt nhất mà bất kỳ ai có thể dành cho bất kỳ ai đang trong thời kỳ suy thoái.

Tình trạng hiện tại của nền kinh tế sẽ khiến bất kỳ ai trong chúng ta chịu trách nhiệm đưa ra những lựa chọn quan trọng chứ không chỉ các chủ ngân hàng trung ương. Nếu chúng ta gặp vấn đề, chúng ta nên tìm hiểu vị trí hiện tại của chúng ta và quyết định xem điều gì sẽ gây ra cho chúng ta lượng rắc rối lớn nhất và sau đó quyết định cách chúng ta giải quyết vấn đề đó. Trong trường hợp này, chúng tôi đang xem xét chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và chúng tôi cần biết những gì chúng tôi đang giải quyết ở đây, cho dù đó là gói kích thích hay khả năng cắt giảm lãi suất.

Điều quan trọng nhất là tìm ra vị trí của chúng ta trong nền kinh tế hiện tại và sau đó xem xét những gì có thể được thực hiện để cải thiện mọi thứ nếu chúng ta biết chúng ta cần một giải pháp tồi tệ như thế nào. Nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu không thể làm điều đó thì có lẽ chúng ta cần một Cục Dự trữ Liên bang mạnh hơn hoặc có lẽ là một ủy ban thương mại liên bang. Bạn thấy đấy, chúng tôi cần lựa chọn thứ ba để chúng tôi có thể làm việc cùng với Châu Âu và Hoa Kỳ để tìm ra giải pháp phù hợp cho cả hai chúng ta.

Có một điều có thể nói đối với điều này, đồng euro đã suy yếu so với đồng đô la nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến chúng tôi bởi vì Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thương mại với phần còn lại của thế giới. Chúng ta vẫn cần duy trì nhập siêu, có nghĩa là chúng ta sẽ tiếp tục xuất khẩu các sản phẩm và việc làm của mình.

Nếu chúng ta có thể tiếp tục mua thêm hàng hóa từ châu Âu thì đó là điều rất quan trọng. Nếu chúng tôi tiếp tục xuất khẩu nhiều hàng hóa hơn sang châu Âu, điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ tiếp tục có thêm nhiều việc làm.