Dự báo 100 FTSE: Chỉ số phẫu thuật thông qua khoảng cách giá, nó có thể tiếp tục?

Là dự báo 100 FTSE: Chỉ số phẫu thuật thông qua khoảng cách giá, nó có thể tiếp tục? một đánh giá công bằng về cú sốc gần đây nhất này đối với thị trường thế giới? Hay đó là một bài tập trong đầu cơ tự phục vụ được thiết kế để kéo dài sự đau khổ của các nhà giao dịch chứng khoán đang tìm kiếm cổ phiếu penny tiếp theo rơi vào tay các nhà đầu tư lừa đảo?

Một trong những thách thức lớn nhất đối với cả nhà phân tích và nhà quản lý đầu tư là làm thế nào để thực sự hiểu những gì đang xảy ra với FTSE 100. Bất kỳ khái quát nào được thực hiện trên cơ sở phân tích số liệu hàng tháng sẽ có phần không chính xác. Các cuộc thảo luận sau đây sẽ xem xét ngắn gọn cơ sở cho phân tích này, liệu nó có đáng tin cậy hay không, và sau đó xem xét phản ứng từ các thị trường trên thế giới với các tin tức kinh tế mới nhất.

Thực tế là FTSE là một chỉ số hữu ích về tâm trạng của thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, đây chỉ là một thành phần của phân tích tổng thể. Một vấn đề quan trọng đối với người theo dõi thị trường là làm thế nào để phân biệt giữa ảnh hưởng của các yếu tố riêng lẻ.

Một thành phần chính của FTSE là chỉ số giá bán lẻ. Thành phần này dựa trên các giao dịch trên thị trường chứng khoán; do đó, bao gồm bán cổ phiếu không cần kê đơn và mua tiền mặt của các nhà đầu tư. Chỉ số giá bán lẻ bao gồm mua và bán lẻ của doanh nghiệp, mua lẻ cổ phiếu của các nhà đầu tư cá nhân và mua cổ phần của các công ty. Các yếu tố này kết hợp để cho phép chúng tôi tính toán chỉ số.

Nói rộng ra, bạn có thể nghĩ về chỉ số được chia thành hai phần: chỉ số ‘tổng’ và chỉ số ‘theo mùa’. Các yếu tố theo mùa có thể bao gồm, nhưng không giới hạn ở việc bán năng lượng và nguyên liệu theo mùa. Để đủ điều kiện là một thay đổi theo mùa, sự thay đổi cần phải xảy ra trong một khoảng thời gian cụ thể – thường là hai quý trước và sau một thời kỳ lễ hội hoặc thời gian giao dịch.

Các chỉ số như chỉ số giá bán lẻ thường được gọi là CPI. Chúng không bao gồm nhu cầu cuối cùng như hoạt động sản xuất và bán buôn, sẽ không được phản ánh trong các dữ liệu này trừ khi có những biến dạng nghiêm trọng dưới dạng mất cân bằng thương mại.

Để sử dụng CPI làm điểm tham chiếu cho chỉ số giá bán lẻ, bạn cần biết có bao nhiêu trăm nhà bán lẻ tham gia vào chỉ số. Để tính con số này, bạn cần chia số lượng nhà bán lẻ bán cổ phiếu thành tổng số người bán. Ví dụ, có bốn trăm cửa hàng bán lẻ bán cổ phiếu, trong tháng vừa qua.

Khi bạn nhân số lượng nhà bán lẻ với bốn trăm, bạn sẽ có hai trăm cửa hàng bán lẻ mỗi tháng. Do đó, nếu chỉ số giá bán lẻ giảm, bạn cũng sẽ mong đợi số lượng cửa hàng bán lẻ cũng giảm.

Thật dễ dàng để xem làm thế nào điều này sẽ ảnh hưởng đến chỉ số. Tuy nhiên, có một yếu tố bổ sung mà bạn cần xem xét khi phân tích chỉ số. Đây là tác động của chỉ số giá bán lẻ đến giá cổ phiếu.

Trong kịch bản mà chỉ số tăng đột biến (điều này đã xảy ra thường xuyên trong cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây), chúng ta có thể thấy điều này sẽ được cảm nhận như thế nào trên thị trường cổ phiếu. Điều này đặc biệt đúng nếu chỉ số bán lẻ rơi vào thời kỳ biến động tiêu cực. Chỉ số cần tăng trước khi nó có thể ảnh hưởng đến chỉ số giá bán lẻ.

Do đó, thị trường cổ phiếu sẽ có hiệu lực ổn định khi chỉ số tăng đột biến. Điều này sẽ không xảy ra trong một thị trường mà chỉ số là phẳng, tất nhiên. Tuy nhiên, rất có khả năng chỉ số này đã giảm trước khi nó đạt đỉnh.

Một hậu quả khác của chỉ số tăng lên sẽ là một thay đổi tích cực trong thanh khoản. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, các công ty sẽ sẵn sàng chấp nhận các cuộc gọi ký quỹ. Đó là điều cần suy nghĩ khi Dự báo FTSE 100: Index phẫu thuật thông qua chênh lệch giá, liệu nó có thể tiếp tục?