Đô la New Zealand có rủi ro, GBP / USD yếu – Tính thời vụ của ngoại hối cho tháng trước

Đồng đô la New Zealand đã giảm ổn định trong vài tháng qua. Đồng tiền này đã giảm xuống giá trị thấp nhất so với đô la Mỹ trong 5 năm và hiện đang ở mức thấp nhất trong 6 năm là $ 1,12 NZD / USD. Đồng tiền đã trải qua một đợt giảm giá mạnh so với đồng đô la Canada.

Do đó, đồng đô la Úc đã mạnh lên đáng kể so với đồng đô la New Zealand, gây ra những thay đổi đáng kể trong kịch bản giao dịch ngoại hối. Đồng đô la New Zealand cũng chịu áp lực so với đồng euro cũng như so với bảng Anh. Nói tóm lại, sức mạnh của đồng đô la Úc đang gây ra sự suy yếu đáng kể đối với đồng đô la New Zealand. Ngoài ra, cũng có khả năng cao là đồng đô la New Zealand sẽ tăng giá mạnh so với đô la Canada trong những tháng tới, với đồng đô la Canada cũng suy yếu so với đô la NZ.

Vì đồng đô la NZ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác nhau, nên xem xét các yếu tố khác nhau này một cách riêng lẻ để xác định ảnh hưởng của chúng đối với đồng đô la NZ. Một trong những yếu tố chính là tính thời vụ của tiền tệ. Thị trường Forex luôn mở cửa vào mùa đông và đóng cửa trong những tháng mùa hè. Để xác định ảnh hưởng của từng yếu tố đối với đồng đô la NZ, điều quan trọng là phải xác định thời điểm trong ngày khi thị trường ngoại hối mở cửa tại quốc gia cụ thể. Trong trường hợp của New Zealand, có bốn khu vực giao dịch ngoại hối chính.

Khu vực đầu tiên là Trung tâm Ngoại hối Auckland, đây là một trong những thị trường ngoại hối nhộn nhịp nhất trên thế giới. Khu vực thứ hai là Đảo Bắc và khu vực thứ ba là Đảo Nam. Khu vực cuối cùng được gọi là Đảo Nam và nó nằm ở Wellington, ở đảo phía nam của New Zealand.

Là quốc gia nằm giữa hai trung tâm kinh tế lớn ở Úc, quốc gia này có mức độ hoạt động kinh tế khá cao trên một số lĩnh vực trong khu vực. Điều này có nghĩa là có một số lượng lớn các nhà xuất khẩu trong nước. và một số lượng lớn các nhà nhập khẩu. Do đó, lĩnh vực này có tác động mạnh hơn nhiều đến đồng đô la Úc nói chung.

Phần thứ hai của thị trường ngoại hối trong nước, được coi là bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ảnh hưởng theo mùa của đồng đô la New Zealand, là Đảo Nam. Đảo Nam được coi là nông thôn hơn, với các trang trại lớn và thị trấn nhỏ. Điều này có nghĩa là nhu cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp nói chung là cao.

Khu vực thứ ba được gọi là Vịnh Quần đảo. Khu vực thứ tư là Bờ Tây, nằm ở bờ biển phía Đông của đất nước. Khu vực thứ năm là các tỉnh miền Trung. Cuối cùng là các khu vực Bắc Đảo, hầu hết nằm ở trung tâm của đất nước và nằm giữa hai khu vực phía Nam. Khu vực đông dân nhất trong nước là ở Auckland, với các khu vực khác nằm ở cực nam của đất nước.

Trong nhiều năm, khu vực Wellington được coi là khu vực mạnh nhất của đất nước khi nói đến sức mạnh của đồng đô la New Zealand. Điều này đã thay đổi phần nào gần đây với sự mạnh lên của đồng đô la Úc. Do đó, nếu có sự đảo ngược xu hướng của đồng đô la NZ, khu vực Wellington có thể phải trải qua một thời kỳ giảm giá có thể mất vài năm để đảo ngược.

Các ngành công nghiệp lớn thứ tư và thứ năm ở vùng Wellington là du lịch và khách sạn. Do có một tỷ lệ lớn dân số của khu vực Wellington sống trong các khu lưu trú, một phần đáng kể trong tổng GDP được tạo ra từ các ngành du lịch và khách sạn. Do đó, một ngành du lịch yếu kém cũng sẽ tác động không nhỏ đến đồng đô la New Zealand.

Phần cuối cùng của thị trường ngoại hối ở vùng Wellington là Bờ Tây, là một trong những vùng phát triển nhanh nhất trong cả nước. Các khu vực khác tăng trưởng mạnh hầu hết nằm ở khu vực trung tâm và phía đông của đất nước.

Do số lượng lớn khách du lịch và người lao động ở vùng Wellington, đồng đô la New Zealand luôn có nhu cầu cao. Do đó, nếu đồng đô la Úc suy yếu, thì đồng đô la New Zealand có thể được kỳ vọng sẽ tăng giá trị khi các doanh nghiệp địa phương đấu tranh để lấp đầy đơn đặt hàng của họ và cung cấp nhân công mà khu vực cần. Do đó, điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là phải hiểu rằng khi một cặp tiền tệ đang trong xu hướng tăng giá, đồng đô la NZ luôn là một trong những món hời tốt nhất trên thị trường.